News

6/recent/ticker-posts

Bớt xén thức ăn học sinh khiến phụ huynh giăng băngrôn: Sở chỉ đạo xử lý nghiêm

Sáng 16-10 nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phước Long 1, Nha Trang cùng ký đơn kiến nghị, giăng băngrôn trước cổng trường "Đòi quyền lợi bữa ăn sạch cho các con” mà họ đã phát hiện bị bớt xén thức ăn bán trú tại trường.

Phụ huynh đòi quyền lợi bữa ăn cho học sinh bán trú Trường tiểu học Phước Long 1, TP Nha Trang vào sáng 16-10-2020 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 16-10, thanh tra Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa và Phòng GDĐT thành phố Nha Trang đã làm việc với Trường tiểu học Phước Long 1 về những vấn đề mà phụ huynh đã phản ảnh, tố cáo liên quan đến việc thu chi nhiều khoản tiền chưa minh bạch và vụ Phụ huynh 'phanh phui' trường bớt xén thức ăn: 'Ngót' đi hàng chục ký thịt mỗi ngày mà Tuoitre Online đã phản ánh.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa Võ Hoàn Hải trao đổ với Tuổi Trẻ Online: “Sở GDĐT sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm nếu có sai phạm tại Trường tiểu học Phước Long 1”.

Trưa 16-10, nhiều phụ huynh có mặt tại trước cổng trường cho biết bữa ăn của học sinh bán trú đã có cải thiện.

“Bữa trưa nay của học sinh, lần đầu tiên có món sườn heo non nấu với đậu trắng và cà rốt ăn với bánh mì. Đó là món được coi là ngon nhất trong thực đơn bữa ăn bán trú của học sinh trường này trong 5 năm qua” - đại diện phụ huynh học sinh cho biết.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn bức xúc về chất lượng bữa ăn bán trú, việc phục vụ học sinh ăn tại trường cùng nhiều vấn đề liên quan đến chi tiêu tài chính bị cho là thiếu minh bạch của ban giám hiệu Trường tiểu học Phước Long 1.

Nhiều phụ huynh đã cùng ký tên vào danh sách tiếp tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo về những việc đã nêu trên.

Đại diện phụ huynh của một lớp nói chất lượng bữa ăn bán trú có thay đổi phần nào sau khi phụ huynh có nhiều phản ứng căng thẳng đồng thời vào ngày có các đoàn kiểm tra xuống là đương nhiên. Tuy nhiên, việc thay đổi đó không thể tin là sẽ đảm bảo duy trì được chất lượng bữa ăn thường xuyên, xứng đáng với số tiền mỗi bữa ăn mà phụ huynh đã đóng.

"Lý do bởi nhà trường vẫn duy trì hợp đồng khoán nấu suất ăn kéo dài 5 năm với một cá nhân mà hiệu trưởng cũ là bà Phan Thị Tiến Lợi đã ký vào tháng 4-2019 trước khi bà về hưu" - một phụ huynh chia sẻ.

Phụ huynh này cũng nói thêm là ngay cả hiệu trưởng mới của Trường tiểu học Phước Long 1 là bà Đặng Thị Hoa cũng ký đồng ý với hợp đồng (mà theo phụ huynh trên là “cực kỳ vô lý, lỏng lẻo”) và sau đó còn ký thêm hợp đồng bổ sung để duy trì hợp đồng kéo dài 5 năm với cá nhân này.

Trước đó, vào tối 15-10, ban giám hiệu Trường tiểu học Phước Long 1 đã tổ chức họp với trưởng ban đại diện phụ huynh học sinh của 30 lớp trong trường để bầu lại ban đại diện mới Hội Cha mẹ học sinh trường.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh đã phản ứng, yêu cầu nhà trường trước hết phải tập trung giải quyết về bữa ăn bán trú cho học sinh, hủy hợp đồng khoán nấu suất ăn kéo dài 5 năm với cá nhân nêu trên để xem xét, đấu thầu chọn lại đơn vị nấu ăn bán trú cho trường đảm bảo chất lượng hơn.

Nhiều phụ huynh học sinh các lớp cho biết họ “không đồng tình việc trì hoãn, kéo dài giải quyết những vô lý, bất cập về việc nấu ăn bán trú, nên không đồng thuận việc ưu tiên việc bầu ban chấp hành mới Hội Cha mẹ học sinh trường vì việc đó có thể tiến hành sau”.

Nhiều phụ huynh đã bỏ về, chỉ còn đại diện phụ huynh học sinh của 16/30 lớp nên cuộc họp bất thành, phải giải tán.

Theo bà Phan Thị Mỹ - bí thư đảng ủy phường kiêm chủ tịch HĐND phường Phước Long, do số phụ huynh đại diện các lớp không đủ số lượng 2/3 số lớp trong trường nên không thể tiến hành bầu được ban đại diện mới Hội Cha mẹ học sinh như sắp xếp của lãnh đạo phường và lãnh đạo trường.