News

6/recent/ticker-posts

Ông Trump nhảy múa, ném khẩu trang, đòi hôn người ủng hộ khi vận động bầu cử ở Florida

'Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn' - Tổng thống Trump nói khi vận động bầu cử ở Florida.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tung khẩu trang vào đám đông khi ông lên sân khấu tại cuộc vận động bầu cử ở sân bay quốc tế Orlando Sanford, bang Florida ngày 12-10 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump trở lại chiến dịch tranh cử tối 12-10 giờ địa phương (sáng 13-10, giờ Việt Nam) trong một cuộc vận động bầu cử ngoài trời tại Sanford, bang Florida, lần đầu tiên kể từ khi ông công bố đã mắc COVID-19 hôm 1-10.

"Tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn"

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump đã đến sân bay quốc tế Orlando Sanford để tổ chức vận động bầu cử - buổi đầu tiên trong số 6 buổi đã được lên kế hoạch trong tuần này. Tổng thống đã ném khẩu trang về phía hàng ngàn người ủng hộ đang đứng vai kề vai, hầu hết đều không đeo khẩu trang, và liên tục nói về sự hồi phục khỏi COVID-19 của ông.

"Ngay bây giờ tôi đã hồi phục khỏi căn bệnh. Họ nói rằng tôi đã được miễn dịch. Tôi cảm thấy rất khỏe mạnh" - ông Trump nói trước đám đông trong bài phát biểu kéo dài 1h của ông.

"Tôi sẽ hôn mọi người ở nơi này, tôi sẽ hôn những chàng trai và những phụ nữ xinh đẹp, tôi sẽ hôn chụt chụt các bạn" - Tổng thống Trump nói thêm.

Ông chủ Nhà trắng đã quay trở lại với các chiến dịch tranh cử khi cuộc đua nước rút chỉ còn 3 tuần là đến ngày bầu cử 3-11. Ông Trump đang tìm cách thay đổi cục diện hiện tại khi các cuộc thăm dò dư luận quốc gia cho thấy ông đang thua ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Đương kim tổng thống Đảng Cộng hòa nói với những người ủng hộ rằng phong tỏa để đảm bảo an toàn trong bối cảnh COVID-19 đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. "Thật mạo hiểm nhưng các bạn phải tránh các biện pháp hạn chế này" - ông Trump nói, và người ủng hộ đáp: "Chúng tôi yêu ông".

Nhiều người chỉ trích ông Trump

Trong khi đó, nhiều người chỉ trích ông Trump vì đã không khuyến khích những người ủng hộ ông tại các sự kiện vận động bầu cử cũng như các nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Cho đến nay, theo Reuters, ít nhất 11 cố vấn và trợ lý thân cận của ông Trump đã dương tính với virus corona.

Buổi vận động tại Florida diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng thông báo tổng thống đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong nhiều ngày liên tiếp và không còn khả năng lây nhiễm cho người khác. Ông Trump lên kế hoạch cho các buổi vận động kế tiếp tại bang Pennsylvania, Iowa, North Carolina, Georgia và Florida.

Cũng trong ngày 12-10, khi xuất hiện trong chiến dịch tranh cử tại bang Ohio, ông Biden đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì đã hạ thấp rủi ro từ COVID-19, chế nhạo tuyên bố của tổng thống về việc ông không muốn gây hoảng loạn cho người dân Mỹ.

"Ông Trump là người đã hoảng loạn. Hành vi liều lĩnh của ông ấy kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh là vô lương tâm. Donald Trump làm tổng thống càng lâu thì ông ta càng liều lĩnh hơn" - ông Biden nói.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, ngày 12-10 tuyên bố Mỹ sẽ gặp "nhiều rắc rối" nếu không khuyến khích đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người, trong bối cảnh cuộc vận động bầu cử thu hút hàng ngàn người của ông Trump tại Florida.