News

6/recent/ticker-posts

Vương Nghị kêu gọi ASEAN hợp tác chống can thiệp từ bên ngoài ở Biển Đông

Trong chuyến thăm một số các nước Đông Nam Á, ngày 13-10 ở Malaysia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh và các nước thành viên ASEAN nên hợp tác với nhau để loại bỏ "sự can thiệp từ bên ngoài" ở khu vực Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị dự cuộc họp trực tuyến ngoại trưởng ASEAN -Trung Quốc ngày 9-9 - Ảnh: Tân Hoa xã

Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia, ông Vương Nghị cho biết: "Bắc Kinh và các nước thành viên ASEAN nên hợp tác với nhau để loại bỏ 'sự can thiệp từ bên ngoài' ở khu vực Biển Đông".

Ông Vương Nghị kêu gọi các nước châu Á tiếp tục "cảnh giác" trước nguy cơ chiến lược của Mỹ gây ra cạnh tranh địa chính trị ở Biển Đông và các khu vực khác trong khu vực.

"Chúng tôi (Trung Quốc và Malaysia) đều thấy rằng Biển Đông không nên là nơi để các cường quốc tranh nhau phô diễn tàu chiến. Trung Quốc và ASEAN có đầy đủ năng lực và trí tuệ, cũng như trách nhiệm duy trì hòa bình (ở Biển Đông)". 

Ông Nghị xem chiến lược "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" của Washington, trong đó Mỹ trở thành một đối tác đáng tin cậy trong khu vực, là một "nguy cơ an ninh" đối với Đông Á. 

"Những gì chiến lược này theo đuổi là khuyến khích chiến tranh lạnh kiểu cũ và khơi mào cho sự đối đầu giữa các nhóm, khối khác nhau, đồng thời gây ra sự cạnh tranh địa chính trị. Tôi tin rằng tất cả các bên đều thấy rõ điều này và sẽ cảnh giác chống lại nó", ngoại trưởng Trung Quốc nêu. 

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington muốn một châu Á "tự do và cởi mở", không bị chi phối bởi bất kỳ quốc gia nào.

Cũng tại cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại khu vực.

Trung Quốc tuyên bố yêu sách chủ quyền vô lý, chiếm trọn gần hết Biển Đông và trong những tháng gần đây đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự tại các khu vực tranh chấp tại vùng biển này. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị đến thăm các nước Campuchia, Malaysia, Lào và Thái Lan từ ngày 11 đến 15-10 và có dừng chân ở Singapore. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ đưa ra phản ứng "hợp pháp và cần thiết" về việc Mỹ bán vũ khí thêm cho Đài Loan, sau khi có nguồn tin cho biết Nhà Trắng đang xúc tiến ba thương vụ bán vũ khí tiên tiến cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Mỹ nên chấm dứt ngay lập tức tất cả việc bán vũ khí cho Đài Loan.